10 หนังสือจิตวิทยาความรักที่น่าอ่านที่สุด โสดหรือมีคู่ก็อ่านได้ อัปเดต 2022

เพราะความรักอยู่รอบตัวเรา แต่ความรักก็มีพร้อมความเหงา เศร้า หรือเจ็บปวด ดังนั้นหลายคนจึงมองหาหนังสือจิตวิทยาความรักดี ๆ สักเล่มเพื่อเป็นแนวทางจัดการอารมณ์และความสัมพันธ์ของตัวเองให้ดีขึ้น หรือบางคนอาจอยากอ่านหนังสือความรักเพื่อเปิดมุมมองใหม่ให้เรารู้จักสิ่งที่เรียกว่ารัก ทีมมีดีรีวิวจึงขอเอาใจคนมีความรักด้วยหนังสือจิตวิทยาเกี่ยวกับความรักที่น่าอ่านที่สุดในปี 2021 เลือกเก็บไว้อ่านเองหรือมอบให้เป็นของขวัญก็ได้

10 หนังสือจิตวิทยาความรักที่น่าอ่านที่สุด อัปเดต 2022

1. ความรักก็เป็นแบบนี้

อ่านหนังสือความรัก, หนังสือจิตวิทยาความรัก
Image Credit : se-ed.com

หนังสือจิตวิทยาความรักที่จะเข้ามาช่วยให้เราเห็นความสำคัญของ “เวลา” เพราะบางครั้งการที่เราทำใครบางคนหล่นหายไปจากชีวิตก็ไม่ได้หมายถึงความลังเลเสมอไป แต่เพราะเวลาต่างหากที่ทำให้เราต้องปล่อยมือกัน ใครที่อยากกระตุ้นเตือนตัวเองให้เห็นคุณค่าและความสำคัญของช่วงเวลาที่ได้อยู่กับคนรัก ลองหยิบหนังสือเล่มนี้มาอ่าน อาจทำให้คุณได้ค้นพบความหมายของช่วงเวลาที่เราได้อยู่เคียงข้างกันและเห็นความสำคัญของเวลาเหล่านั้นมาขึ้น

ผู้เขียน : Kim Jae Sik (คิมแจชิก)

ผู้แปล : ตรองสิริ ทองคำใส

สำนักพิมพ์ : Springbooks

ราคา : 285 บาท

2. ทำไมความรักทำร้ายคน

อ่านหนังสือความรัก, หนังสือจิตวิทยาความรัก
Image Credit : se-ed.com

เราอาจสงสัยว่าทำไมความรักจึงไม่ได้มีแต่ด้านที่สวยงามเท่านั้น แต่ยังมีด้านที่โหดร้ายแถมยังทำลายหัวใจของเราจนยับเยิน หนังสือจิตวิทยาความรักเล่มนี้จะเข้ามาตอบคำถามว่า “ทำไมความรักถึงทำร้ายคน?” โดยการชี้ให้เห็นว่าเพราะคนส่วนใหญ่มักมองข้ามความเป็นจริงของความรัก แรกเริ่มเมื่อคบกันก็หลงติดในภาพมายาของตัวตนที่ตัวเองสร้างขึ้น จนเมื่อเวลาผ่านไปภาพมายาเริ่มเลือนหาย สิ่งที่เกิดขึ้นต่อจากนั้นต่างหากคือความรักในโลกของความเป็นจริง ใครที่กำลังรู้สึกเจ็บปวดเพราะความรัก ลองมาค้นลึกลงไปในใจของเรา ผ่านเรื่องเล่าและความทรงจำที่ถ่ายทอดผ่านหนังสือเล่มนี้ เพื่อให้สามารถรักเป็นและมองความรักในแบบที่มันควรจะเป็นได้อีกครั้งกันดีกว่า

ผู้เขียน : อู่จื้อหง

ผู้แปล : วันวิสา ศักดิ์สัมพันธ์กุล

สำนักพิมพ์ : วารา

ราคา : 320 บาท

3. สิ่งสำคัญของหัวใจ

อ่านหนังสือความรัก, หนังสือจิตวิทยาความรัก
Image Credit : naiin.com

ในวันที่เหนื่อยล้าและอยากได้แรงบันดาลใจดี ๆ มาอ่านหนังสือความรักจากนักเขียนที่คุณรู้จักดีอย่าง นิ้วกลม กันดีกว่า สิ่งสำคัญของหัวใจคือบันทึกการสนทนาระหว่างนิ้วกลมและประมวล เพ็งจันทร์ผู้เป็นอาจารย์ นักคิด และนักเขียน ถ่ายทอดบทสนทนาที่อ่านแล้วเหมือนได้ค้นลึกลงไปในจิตใจเพื่อค้นหาคำตอบให้หัวใจของเรารู้สึกสงบและเป็นสุข โดยเฉพาะคนที่กำลังหลงทางกับคำว่า “ความรัก” อ่านแล้วอาจทำให้คุณค้นพบว่าความสุขที่สุดสามารถเกิดขึ้นได้ขอแค่เราเรียนรู้ที่จะอยู่กับปัจจุบัน

ผู้เขียน : นิ้วกลม

สำนักพิมพ์ : KOOB

ราคา : 289 บาท

Kinokuniya Hit

4. ไม่ใช่ครั้งแรกที่เสียใจ และไม่ใช่ครั้งสุดท้ายที่จะเข้มแข็ง

อ่านหนังสือความรัก, หนังสือจิตวิทยาความรัก
Image Credit : naiin.com

หนังสือจิตวิทยาความรักที่รวมบทความเกี่ยวกับความรัก ความสัมพันธ์ และการใช้ชีวิตจาก บาร์จเฉยๆ เจ้าของเพจที่มีผู้ติดตามมากกว่า 1.2 ล้านคน ด้วยเนื้อหาที่เรียบง่ายแต่มีความสมจริงจึงช่วยเติมเต็มความสุขและช่วยให้ใครหลายคนที่กำลังเหนื่อยล้ากับการใช้ชีวิตและความสัมพันธ์รู้สึกเหมือนได้เติมเต็ม เรื่องราวที่คุณได้อ่านมีหลายแง่มุมที่ทำให้ได้ฉุกคิดและบางทีก็ทำให้คุณเข้าใจตัวเองมากขึ้น เข้าใจคนรอบข้างมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้ตระหนักถึงความจริงว่า คนเราไม่ควรเอาตัวเองไปผูกไว้กับใคร หากเข้าใจก็จะมีความสุขกับสิ่งที่เป็นอยู่แน่นอน

ผู้เขียน : ปณัตกร ใจหมั่น (บาร์จเฉย ๆ)

สำนักพิมพ์ : Springbooks

ราคา : 195 บาท

5. ฉันจะรักเธอ…เป็นคนสุดท้าย

อ่านหนังสือความรัก, หนังสือจิตวิทยาความรัก
Image Credit : se-ed.com

ใครชอบอ่านหนังสือความรักรูปแบบบทกวีต้องไม่พลาดหนังสือเล่มนี้ เพราะ ฉันจะรักเธอ…เป็นคนสุดท้าย คือหนังสือที่รวมบทกวีร่วมสมัย ร้อยเรียงอย่างงดงาม อ่านง่าย และกินใจ บอกเล่าเรื่องราวความรัก ความเป็นจริงของชีวิต ไปจนถึงแง่มุมความคิดของนักเขียนที่สอดแทรกประสบการณ์และความรู้ในมุมมองที่หลากหลายและน่าติดตาม

ผู้เขียน : ประสิทธิ์ กิจวิวัฒนการ

สำนักพิมพ์ : Ookbee

ราคา : 290 บาท

6. เคมีรักระหว่างเรา

อ่านหนังสือความรัก, หนังสือจิตวิทยาความรัก
Image Credit : se-ed.com

เคยได้ยินคำว่า “เคมีเข้ากัน” หรือเปล่า นั่นก็เพราะไม่ว่าคุณจะเป็นใคร ทุกคนต่างก็มีเคมีเรื่องความรักที่แตกต่างกันออกไปนั่นเอง หนังสือจิตวิทยาความรักเล่มนี้จะมาอธิบายมุมมองความรักผ่านวิทยาศาสตร์ที่เข้าใจง่าย อ่านสนุก แถมยังมีเหตุผลที่น่าสนใจมาอธิบายเรื่องนามธรรมอย่างความรักให้จับต้องได้ง่ายขึ้น ใครชอบอ่านหนังสือแนว Pop Science สมัยใหม่ อ่านแล้วได้อะไรดี ๆ ต้องไม่พลาด

ผู้เขียน : ธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล (หมอผิง)

สำนักพิมพ์ : PleaseHealth Solutions

ราคา : 250 บาท

B2S Newbook

7. คู่มือข้างหมอน จิตวิทยา ความรัก

อ่านหนังสือความรัก, หนังสือจิตวิทยาความรัก
Image Credit : naiin.com

อ่านหนังสือความรักจากเรื่องเล่าและประสบการณ์ของ เฉิน ซู่ เจวียน ผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยาครอบครัว ภายในหนังสือเล่มนี้คุณจะได้สัมผัสปัญหาของคู่รักหลากหลายรูปแบบที่เฉิน ซู่ เจวียนได้มีประสบการณ์ให้คำปรึกษาพวกเขาเหล่านั้นโดยตรง ถ่ายทอดทั้งสาเหตุของปัญหา วิธีการรับมือ การวิเคราะห์และยังรวมถึงเทคนิคการรักษาความสัมพันธ์ด้วย ไม่ว่าคุณจะเป็นคู่รักหวานชื่น คนที่เพิ่งอกหัก กำลังตามหาความรัก หรืออยากเติมพลังใจให้ตัวเอง หนังสือเล่มนี้อาจมีคำตอบสำหรับคุณ

ผู้เขียน : เฉิน ซู่ เจฺวียน

สำนักพิมพ์ : วารา

ราคา : 370 บาท

8. ผู้ชายมาจากดาวอังคาร ผู้หญิงมาจากดาวศุกร์

อ่านหนังสือความรัก, หนังสือจิตวิทยาความรัก
Image Credit : se-ed.com

เชื่อว่าหลายคนคงคุ้นเคยกับประโยคที่ว่า ผู้ชายมาจากดาวอังคาร ผู้หญิงมาจากดาวศุกร์ และนั่นก็คือชื่อของหนังสือจิตวิทยาความรักเล่มนี้ ใครที่อยากเจาะลึกว่าผู้หญิงและผู้ชายต่างกันอย่างไร อยากจะเข้าใจเขาหรือเธอให้มากขึ้นต้องลองอ่าน เพราะหนังสือเล่มนี้จะช่วยให้คุณเข้าใจอีกฝ่ายมากขึ้น เพื่อให้ความสัมพันธ์เป็นไปในทิศทางที่ดี พร้อมแนวทางการดูแลความรักให้เต็มไปด้วยความสุข ที่สำคัญแนวทางต่าง ๆ ที่เขาแนะนำได้รับการพิสูจน์แล้วว่านำไปใช้ได้ผลจริง อธิบายเข้าใจง่าย อ่านสนุก เป็นอีกหนึ่งหนังสือความรักดี ๆ ที่ต้องมีติดบ้านเอาไว้สักเล่ม

ผู้เขียน : ดร.จอห์น เกรย์

ผู้แปล : สงกรานต์ จิตสุทธิภากร

สำนักพิมพ์ : สงกรานต์ จิตสุทธิภากร

ราคา : 320 บาท

9. ขอบคุณที่ผ่านเข้ามาและขอโทษที่รักษาไว้ไม่ได้

อ่านหนังสือความรัก, หนังสือจิตวิทยาความรัก
Image Credit : naiin.com

หนังสือที่บอกเล่าเรื่องราวความทรงจำทั้งร้ายและดี อ่านแล้วอาจทำให้ใครหลายคนได้หวนคิดถึงอดีตและทบทวนความสัมพันธ์ของตัวเองกับคนรอบข้าง หากคุณคือคนหนึ่งที่อยากขอบคุณหรือขอโทษคนที่เคยผ่านเข้ามาในชีวิต การอ่านหนังสือความรักเล่มนี้อาจเป็นก้าวแรกที่เข้ามาช่วยให้กล้าตามหาความทรงจำที่ทำหล่นหายไปเหล่านั้นก็ได้นะ

ผู้เขียน : Octobrae

สำนักพิมพ์ : Springbooks

ราคา : 225 บาท

10. ก็ขึ้นชื่อว่าความรัก

อ่านหนังสือความรัก, หนังสือจิตวิทยาความรัก
Image Credit : naiin.com

อีกหนึ่งหนังสือความรักจากเพจ Facebook ก็ขึ้นชื่อว่ามนุษย์แฟน ที่มีผู้ติดตามกว่า 9 แสนคน รวมเรื่องราวที่ “เรียลสุดๆ” ของคนมีความรัก ที่ทำให้คุณได้ฉุกคิดว่าไม่ว่าใครก็ต้องการความรักที่ดีทั้งนั้น แต่สิ่งที่หนังสือเล่มนี้อยากบอกคุณก็คือ การเรียนรู้ที่จะรักตัวเองให้ได้ก่อน เพื่อให้คุณสามารถมอบความรักที่แท้จริงให้คนรอบข้างได้นั่นเอง

ผู้เขียน : ก็ขึ้นชื่อว่ามนุษย์แฟน

สำนักพิมพ์ : Springbooks

ราคา : 195 บาท

Lazada Double Day 10.10

สรุป

เพราะความรักอาจไม่ได้เข้าใจง่ายอย่างที่คิด หลายคนจึงมองหาแนวทางจากการอ่านหนังสือจิตวิทยาความรัก เพื่อให้คุณสามารถดูแลความรัก ความสัมพันธ์ และรักษาความรู้สึกดี ๆ กับคนรอบตัวเอาไว้ได้อย่างที่ตั้งใจ นอกจากนี้การอ่านหนังสือความรักยังเป็นตัวช่วยเติมพลังใจในวันที่คุณเหนื่อยล้าได้อีกด้วย สำหรับใครที่กำลังมองหาหนังสือความรักดี ๆ สักเล่ม เราก็หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้คุณตัดสินใจเลือกหนังสือที่ต้องการได้นะคะ