หนังสือพัฒนาตัวเอง 2022 เล่มไหนดี ? รวม 10 หนังสือพัฒนาตัวเองดี ๆ ที่ควรอ่านในปีนี้

ตามหาหนังสือพัฒนาตัวเอง 2022 อยู่หรือเปล่า ? ใครตั้งเป้าหมายอยากเปลี่ยนแปลงตัวเองให้ดีขึ้นในปีนี้ ลองมาอ่านหนังสือจิตวิทยาพัฒนาตนเองกันดีกว่า ไม่ต้องตามหาหนังสือพัฒนาตนเองใน Pantip ให้เหนื่อย เพราะมีดีรีวิวรวม 10 หนังสือพัฒนาตัวเองที่น่าสนใจมาฝากแล้ว อยากรู้จักตัวเองให้ดีขึ้น ปรับ Mindset ใหม่ เตรียมพร้อมทั้งกายและใจให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น ต้องลองเลือกหนังสือที่ชอบไปอ่านกันนะคะ

หนังสือพัฒนาตัวเอง 2022 เล่มไหนดี ? แนะนำ 10 หนังสือดี ๆ สำหรับคนอยากพัฒนาตัวเอง

1. กฎของสมองที่เรียนรู้เร็ว HOW WE LEARN

หนังสือพัฒนาตัวเอง 2021, จิตวิทยาพัฒนาตนเอง

หนังสือพัฒนาตัวเอง 2022 ที่จะทำให้เราได้รู้ความลับที่อาจคาดไม่ถึงเกี่ยวกับ “สมอง” บอกเล่าเรื่องราวให้อ่านสนุก เข้าใจง่าย ผ่านมุมมองทางวิทยาศาสตร์และงานวิจัยทั่วโลก เพื่อให้เรานำไปปรับใช้กับชีวิตได้จริง ทั้งการเพิ่มความจำ เพิ่มความเร็วในการเรียนรู้ รวมถึงเพื่อพัฒนาทักษะต่าง ๆ ของตัวเอง บางครั้งการทำเรื่องที่เคยคิดว่าแปลกอาจดีต่อสมองก็ได้นะ!

ผู้เขียน : Benedict Carey

สำนักพิมพ์ : วีเลิร์น (WeLearn)

ราคา :  280 บาท

2. 73 เคล็ดลับเปลี่ยนโอกาสให้เป็นความสำเร็จ How to Grab a Chance

หนังสือพัฒนาตัวเอง 2021, จิตวิทยาพัฒนาตนเอง

อยากอ่านหนังสือจิตวิทยาพัฒนาตนเองที่กระตุ้นให้เราเห็นความสำคัญของสิ่งที่เรียกว่า “โอกาส” ทั้งช่วยแนะแนวทางการมองหาโอกาสจากสิ่งที่อยู่รอบตัว ไปจนถึงวิธีการคว้าโอกาสนั้นเอาไว้อย่างมั่นใจ เพราะเขาจะเข้ามาเปลี่ยน Mindset ของเราจากที่เคยรอคอยโอกาสให้กลายเป็นคนที่ตามหาโอกาสใหม่ ๆ ให้กับตัวเองยังไงล่ะ ใครกำลังมองหาแรงบันดาลใจมากระตุ้นให้ทำตามความฝัน หนังสือเล่มนี้ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจและคู่ควรแก่การหยิบไปอ่านสักครั้งนะคะ

ผู้เขียน : ศิริกาญจน์ มาเมือง

สำนักพิมพ์ : โอเพ่น ไอเดีย

ราคา : 175 บาท

3. ทักษะความสุข

หนังสือพัฒนาตัวเอง 2021, จิตวิทยาพัฒนาตนเอง

หนังสือน่าอ่านที่ได้รับการเรียบเรียงและขัดเกลาเนื้อหาใหม่ รวบรวมเรื่องน่าสนใจจากพอดแคสต์ “ความสุขโดยสังเกต” กลายเป็นหนังสืออ่านสบายที่พาเราไปสำรวจสิ่งที่เรียกว่าความสุขในหลากหลายแง่มุม เราจะได้รู้ว่าทำไมคนเราจึงมีความรู้สึกสุขและทุกข์ อธิบายด้วยเหตุผลทางวิทยาศาสตร์ จิตวิทยา ไปจนถึงสารเคมีในสมอง นอกจากนี้ยังนำทางเราให้รู้จักกับกิเลสในใจ ความรัก และความรู้สึกที่ซับซ้อนอีกหลากหลายประเภทผ่านข้อเขียนที่เข้าใจง่าย เพื่อให้เรารู้ว่าการมีความสุขนั้นสามารถฝึกให้เป็นทักษะได้ ถือเป็นหนังสือพัฒนาตัวเอง 2022 ที่น่าหยิบมาอ่านมากที่สุดอีกเล่มหนึ่งเลยค่ะ

ผู้เขียน : นิ้วกลม

สำนักพิมพ์ : KOOB

ราคา : 365 บาท

Kinokuniya Sale

4. HONJOK ความสุขจากการอยู่กับตัวเอง

หนังสือพัฒนาตัวเอง 2021, จิตวิทยาพัฒนาตนเอง

มีใครเคยเหงาและเสียความมั่นใจเวลาที่เราต้องอยู่คนเดียวบ้างคะ ? ความจริงแล้วการอยู่คนเดียวไม่ใช่เรื่องร้ายแรงขนาดนั้น เพราะบางครั้งเราก็สามารถมองหาความสุขแบบเรียบง่ายได้เวลาที่อยู่คนเดียวนี่แหละ หนังสือจิตวิทยาพัฒนาตนเองเล่มนี้จะมาช่วยบอกให้เราเข้าใจว่าความเหงากับความสันโดษต่างกันอย่างไร เราต้องทำอย่างไรเพื่อค้นพบความสุขเมื่ออยู่คนเดียว เพราะถ้าเราเข้าใจว่าเวลาที่อยู่คนเดียวคือช่วงเวลาที่เราสามารถเป็นตัวเองได้มากที่สุด เมื่อนั้นเราก็จะพบความสุขและยังช่วยให้เราค้นพบสิ่งที่ใจเราต้องการอย่างแท้จริงด้วย

ผู้เขียน : ฟรานซี่ ฮีลลีย์ และคริสตัล ทาอิ

สำนักพิมพ์ : อมรินทร์ How to

ราคา :  235 บาท

5. เพราะเป็นซะแบบนี้เธอถึงไม่ได้สิ่งที่ต้องการ NICE GIRLS JUST DON’T GET IT

หนังสือพัฒนาตัวเอง 2021, จิตวิทยาพัฒนาตนเอง

หนังสือพัฒนาตัวเอง 2022 ที่จะมาตอบคำถามที่ว่า…ทำไมเราจึงถูกเอาเปรียบอยู่บ่อย ๆ พูดอะไรไปก็ไม่มีใครสนใจ หรือแม้แต่การทำตามคนอื่นจนสูญเสียความเป็นตัวเอง ใครกำลังเจอสถานการณ์เหล่านี้อยู่ลองอ่านหนังสือเล่มนี้แล้วอาจพบคำตอบที่กำลังตามหาอยู่ก็ได้นะคะ เพราะอาการที่เป็นอยู่อาจหมายถึงเรา “เป็นคนดีเกินไป” ลองมาปรับแนวคิดตัวเองใหม่ให้มีความมั่นใจมากขึ้น เรียนรู้ทักษะการปฏิเสธซะบ้าง เพื่อให้เราสามารถสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับคนรอบข้างได้อย่างแท้จริง ไม่ใช่ความสัมพันธ์แบบที่เราต้องโอนอ่อนผ่อนตามอยู่ตลอดเวลาจนสูญเสียความมั่นใจในตัวเอง

ผู้เขียน : Lois P. Frankel และ Carol Frohlinger

สำนักพิมพ์ : วีเลิร์น (WeLearn)

ราคา :  325 บาท

6. ศาสตร์ของสมองที่รู้จักหยุดพัก

หนังสือพัฒนาตัวเอง 2021, จิตวิทยาพัฒนาตนเอง

หนังสือพัฒนาตนเองที่อ่านแล้วจะช่วยให้เราได้ฉุกคิดว่า บางครั้งการให้สมองได้พักบ้างก็ไม่ใช่เรื่องเสียหาย (แถมเป็นอะไรที่เราควรทำด้วย!) เพราะสมองของเราต้องทำงานตลอด 24 ชั่วโมง เป็นสาเหตุของความเหนื่อยล้าอ่อนเพลียจนส่งผลต่อร่างกายและจิตใจ เพราะฉะนั้นมาเรียนรู้วิธีการพักสมองจากหนังสือเล่มนี้กันดีกว่า โดยผู้เขียนอย่างนายแพทย์คุงายะ อากิระ แพทย์ด้านสมองชื่อดังชาวญี่ปุ่นจะพาเราไปรู้จักกับสมองอย่างลึกซึ้งพร้อมแนวทางพักผ่อนที่ดีต่อสมองของเราอย่างแท้จริงพร้อมกรณีตัวอย่างจากบุคคลชื่อดังของโลก อ่านแล้วช่วยให้เห็นความสำคัญของการพักผ่อนมากขึ้นแน่นอน

ผู้เขียน : คุงายะ อากิระ

สำนักพิมพ์ : วีเลิร์น (WeLearn)

ราคา :  250 บาท

Kinokuniya The Curious World of Science

7. ช่างหัวคุณสิครับ! IGNORE EVERYBODY

หนังสือพัฒนาตัวเอง 2021, จิตวิทยาพัฒนาตนเอง

อีกหนึ่งหนังสือพัฒนาตัวเอง 2022 ที่ชื่อเรื่องก็น่าสนใจแล้ว ในเล่มนี้จะพาเราไปพบวิธีมองมุมกลับแบบแสบ ๆ คัน ๆ 40 วิธีจาก Hugh Macleod นักเขียนโฆษณาและนักวาดการ์ตูนชื่อดังผู้เป็นเจ้าของเว็บไซต์ gapingvoid.com ใครตามหาวิธีคิดเก๋ ๆ ที่จะช่วยสร้างความมั่นใจให้เราเป็นอิสระจากคำวิจารณ์ของคนอื่นและกล้าที่จะลุกมาสร้างสรรค์สิ่งใหม่เพื่อตัวเองต้องลองอ่านนะคะ

ผู้เขียน : Hugh MacLeod

สำนักพิมพ์ : วีเลิร์น (WeLearn)

ราคา :  185 บาท

8. THE ACHIEVEMENT HABIT หลักสูตรลงมือทำทันทีจาก Stanford

หนังสือพัฒนาตัวเอง 2021, จิตวิทยาพัฒนาตนเอง

ใครมีปัญหาเรื่องผัดวันประกันพรุ่งยกมือขึ้น !? เราเชื่อว่าหลาย ๆ คนคงเคยเจอปัญหางานเสร็จช้า เสียสมาธิง่าย เผลอแปป ๆ ก็หันไปโฟกัสเรื่องใหม่จนละเลยงานที่ควรทำ กลายเป็นว่างานของเราไม่เสร็จสักที! ลองอ่านหนังสือพัฒนาตนเองเล่มนี้ดูอาจช่วยได้นะคะ เพราะผู้เขียนอย่าง Bernard Roth ซึ่งเป็นผู้ร่วมก่อตั้งสถาบัน d.school ของสแตนฟอร์ดจะมาบอกเราว่าปัญหาก็คือเรา “คิดมาก” เกินไปจนไม่ยอมลงมือทำตามสิ่งที่คิดต่างหาก เขาจะพาเราไปรู้จักวิธีการแก้ปัญหาตั้งแต่กระบวนการคิดโดยใช้หลักการคิดเชิงออกแบบ (Design Thinking) ซึ่งสามารถนำไปปรับใช้กับชีวิตจริงได้ทุกมิติ รู้ตัวอีกทีรับรองว่ากลายเป็น “นักลงมือทำ” ได้แน่นอน

ผู้เขียน : BERNARD ROTH

สำนักพิมพ์ :  วีเลิร์น (WeLearn)

ราคา :  250 บาท

9. PSY-Q จิตวิทยานั้นไซร้ ง่ายแท้หยั่งถึง

หนังสือพัฒนาตัวเอง 2021, จิตวิทยาพัฒนาตนเอง

หนังสือจิตวิทยาอ่านสนุกที่รวบรวมแบบทดสอบจิตวิทยาสุดคลาสสิกจากนักจิตวิทยาคนสำคัญมาไว้ในเล่มเดียว อ่านแล้วช่วยตอบคำถามเบื้องหลังการเกิดพฤติกรรมต่าง ๆ ที่เราอยากรู้ ให้เราได้เข้าใจความจริงและคำตอบของปรากฏการณ์ที่เคยสงสัย และยังมีเรื่องราวสนุก ๆ อีกมากมายที่อ่านแล้วเหมือนได้สำรวจลึกลงไปในในมนุษย์ ในแบบที่อ่านง่าย สนุก และไม่น่าเบื่อ

ผู้เขียน : Ben Ambridge

สำนักพิมพ์ : วีเลิร์น (WeLearn)

ราคา :  350 บาท

10. ยินดีที่รู้จักฉัน PLEASED TO MEET ME

หนังสือพัฒนาตัวเอง 2021, จิตวิทยาพัฒนาตนเอง

หนังสือพัฒนาตนเองเล่มนี้จะช่วยให้เรา “ทำความรู้จักตัวเอง” ให้ดีขึ้น เพราะบางครั้งเราอาจไม่เคยรู้มาก่อนเลยก็ได้ว่าเราเป็นคนแบบนี้ ลองมาค้นหาและสำรวจลึกเข้าไปในตัวตนของเราเอง ทดสอบสิ่งที่เราเคยคิดว่าเชื่อ ค้นหารสนิยมที่แท้จริงของตัวเรา ไม่ว่าจะเป็นความคิด ความชอบ หรือแม้กระทั่งปีศาจที่อยู่ในใจ เมื่อเรารู้จักตัวเองดีขึ้นแล้วก็จะทำให้เข้าใจและยอมรับตัวเอง รวมถึงยอมรับความแตกต่างของผู้คนที่อยู่รอบตัวได้อย่างแท้จริง

ผู้เขียน : บิล ซัลลิแวน (Bill Sullivan)

สำนักพิมพ์ : อมรินทร์ How to

ราคา :  295 บาท

Kinokuniya Hit

สรุป

การเปลี่ยนแปลงตัวเองไม่ใช่เรื่องยากเกินความสามารถ ไม่ใช่เรื่องที่สายเกินไป อยากเริ่มเมื่อไรก็ได้ทั้งนั้น และการอ่านหนังสือพัฒนาตัวเอง 2022 ที่น่าสนใจก็เปรียบเหมือนการหาเข็มทิศดี ๆ ให้ตัวเอง เพื่อให้เราได้เรียนรู้และเข้าใจตัวเองรวมถึงคนรอบข้างได้ดีขึ้น มีแรงบันดาลใจรวมถึงได้เปิดมุมมองใหม่ ๆ ผ่านเรื่องราวที่ถ่ายทอดโดยผู้เชี่ยวชาญ ใครอยากเปลี่ยนตัวเองลองเลือกหนังสือเล่มที่ชอบไปอ่านกันได้เลยนะคะ ไม่แน่นะว่าหนังสือพัฒนาตนเองเล่มเล็ก ๆ อาจกลายเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญในชีวิตของเราก็ได้

เครดิตภาพ : naiin.com