ฟ้าทะลายโจรรักษาโควิด-19 จริงไหม? แนะนำฟ้าทะลายโจร ยี่ห้อไหนดี ที่น่าซื้อติดบ้าน

ฟ้าทะลายโจรรักษาโควิด-19 ได้จริงหรือไม่ เชื่อว่าหลายคนคงสงสัยและต้องการคำตอบ เพราะในสถานการณ์ที่โควิด-19 ยังวนเวียนอยู่รอบตัวเรา นอกจากเจลแอลกอฮอล์ สเปรย์แอลกอฮอล์ หน้ากากอนามัย อาหารเสริมกระชายขาว และยาสามัญประจำบ้านอื่น ๆ แล้ว “ฟ้าทะลายโจร” นี่แหละที่เป็นหนึ่งในสมุนไพรไทยทางเลือกใหม่ที่ได้รับความสนใจ วันนี้ทีมมีดีรีวิวจึงรวบรวมข้อมูลทางวิชาการมาให้ทุกคนได้หายสงสัยกันว่า ฟ้าทะลายโจร สรรพคุณคืออะไร รักษาโควิด-19 ได้จริงหรือไม่ พร้อมแนะนำอาหารเสริมฟ้าทะลายโจร 10 ยี่ห้อที่น่าสนใจ ราคาไม่แพง คุณภาพดี และน่าซื้อไว้ติดบ้าน สำหรับคนที่ตามหาว่าจะซื้อฟ้าทะลายโจร ยี่ห้อไหนดี

ฟ้าทะลายโจร สรรพคุณมีอะไรบ้าง กินอย่างไรให้ปลอดภัย อันตรายไหมมาดูกัน!

ฟ้าทะลายโจรเป็นสมุนไพรที่ช่วยรักษาอาการป่วยได้หลายอย่างก็จริง “แต่ไม่ได้ช่วยป้องกันโควิด-19 และใช้รักษาอาการของผู้ป่วยโควิด-19 ได้แค่เบื้องต้นเท่านั้น” ส่วนข่าวล่าสุด นักวิชาการไทยได้ขอถอนงานวิจัยจากวารสารวิชาการที่ระบุว่า ฟ้าทะลายโจรสามารถใช้ในการรักษาโควิด-19 ได้ เพราะพบว่ามีข้อผิดพลาดด้านสถิติและผลการทดลองมีความคลาดเคลื่อน อย่างไรก็ตาม พญ.อัมพร เบญจพลพิทักษ์ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวว่า ฟ้าทะลายโจรยังคงถูกระบุอยู่ในบัญชียาหลักของไทยและถูกนำไปใช้ในการรักษาโควิด-19 ร่วมกับกระชายขาวและยาชนิดอื่นเช่นเดิม โดยสรุปคือ ประเทศไทยยังคงใช้ฟ้าทะลายโจรในการรักษาโควิด-19 ร่วมกับการรักษาด้วยยาแผนปัจจุบัน เพราะฉะนั้นลองมาดูกันดีกว่าว่าฟ้าทะลายโจร สรรพคุณเป็นอย่างไร ทำไมถึงใช้เป็นสมุนไพรแก้ไข้ได้

ฟ้าทะลายโจรเป็นสมุนไพรฤทธิ์เย็น มีรสขม สรรพคุณของฟ้าทะลายโจร คือ บรรเทาอาการหวัด ลดไข้ แก้ไอ และแก้เจ็บคอ ทำให้ถูกบรรจุอยู่ในบัญชียาหลักแห่งชาติ พ.ศ. 2542 (บัญชียาจากสมุนไพร) กระทรวงสาธารณสุข รวมถึงช่วยปรับสมดุลให้กับร่างกาย อย่างไรก็ตามเราไม่ควรกินฟ้าทะลายโจรมากเกินไปเพราะอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงตามมาได้ เช่น อาการชาตามร่างกาย แขนขาอ่อนแรง ท้องอืดท้องเฟ้อ ท้องเสีย และเกิดผื่นคันตามร่างกาย เป็นต้น

สรรพคุณของฟ้าทะลายโจร

  • บรรเทาอาการหวัด ปวดหัว ตัวร้อน ช่วยลดไข้และแก้ไอ แก้เจ็บคอ ขับเสมหะ
  • บรรเทาอาการอักเสบ เช่น คออักเสบ ทอนซิลอักเสบ หลอดลมอักเสบ เป็นต้น
  • มีส่วนช่วยรักษาโรคผิวหนัง เช่น โรคฝี 
  • มีส่วนช่วยบรรเทาอาการปวดท้องจากท้องเสียและปวดบิด
  • ช่วยทำให้เจริญอาหาร บรรเทาอาการกระหายน้ำ
  • ช่วยต้านเชื้อโรค

ฟ้าทะลายโจรกินอย่างไร

การกินอาหารเสริมฟ้าทะลายโจร ควรกินครั้งละ 500 มิลลิกรัม – 2 กรัม วันละ 4 ครั้ง (หลังอาหารและก่อนนอน) ไม่กินติดต่อกันเกิน 5 วันและไม่ควรกินต่อเนื่องนานเกิน 3 เดือน นอกจากนี้ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์หรือเภสัชกรผู้เชี่ยวชาญก่อนกินฟ้าทะลายโจรเสมอ 

ข้อควรระวัง

ไม่ควรใช้ในผู้ที่มีอาการแพ้ฟ้าทะลายโจร หญิงตั้งครรภ์ และหญิงที่อยู่ระหว่างให้นมบุตร

อาหารเสริมฟ้าทะลายโจร ยี่ห้อไหนดี? แนะนำฟ้าทะลายโจรสกัด 10 ยี่ห้อที่น่าซื้อไว้ติดบ้าน

1. ฟ้าทะลายโจร เฮิร์บไทยจง

ร ยี่ห้อไหนดี, ฟ้าทะลายโจร สรรพคุณ, อาหารเสริมฟ้าทะลายโจร

ยาแคปซูลฟ้าทะลายโจร ยี่ห้อเฮิร์บไทยจง บรรจุ 100 แคปซูล ผลิตจากผงฟ้าทะลายโจร 100% โดยเลือกใช้ฟ้าทะลายโจรส่วนลำต้นเหนือดินช่วงเริ่มออกดอกโดยเฉพาะ มีสรรพคุณช่วยแก้ไข้หวัด ลดไข้ แก้ไอ เหมาะสำหรับกินเพื่อบรรเทาอาการป่วยและเป็นยาสมุนไพรสามัญประจำบ้าน

ราคา : 150 บาท (100 แคปซูล)

2. ฟ้าทะลายโจรแคปซูล B.K.K.

ร ยี่ห้อไหนดี, ฟ้าทะลายโจร สรรพคุณ, อาหารเสริมฟ้าทะลายโจร

อาหารเสริมฟ้าทะลายโจร B.K.K. บรรจุ 50 แคปซูลใน 1 กระปุก ผลิตจากผงฟ้าทะลายโจรสกัด ไม่ผสมแป้ง มีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการทองเสีย บรรเทาอาการหวัด แก้ไอและแก้เจ็บคอ

ราคา : 129 บาท (50 แคปซูล)

3. ฟ้าทะลายโจร ปานะ

ร ยี่ห้อไหนดี, ฟ้าทะลายโจร สรรพคุณ, อาหารเสริมฟ้าทะลายโจร

ใครกำลังตามหาว่าจะเลือกฟ้าทะลายโจร ยี่ห้อไหนดี อีกหนึ่งอาหารเสริมฟ้าทะลายโจรที่เราอยากแนะนำก็คือ ฟ้าทะลายโจร ปานะ ใน 1 กล่องบรรจุ 50 แคปซูล แบ่งกินเป็นแผงได้ พกพาสะดวก มีสรรพคุณช่วยแก้ไข้ แก้เจ็บคอ และบรรเทาอาการกระหายน้ำได้ดี ผลิตจากฟ้าทะลายโจร 500 กรัมจากโรงงานปานะโอสถที่สะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐาน

ราคา : 129 บาท (30 แคปซูล)

Lazada Coupon

4. ฟ้าทะลายโจรชนิดผงชงดื่ม

ร ยี่ห้อไหนดี, ฟ้าทะลายโจร สรรพคุณ, อาหารเสริมฟ้าทะลายโจร

นอกจากฟ้าทะลายโจรสกัดชนิดแคปซูลแล้ว เรายังสามารถเลือกกินฟ้าทะลายโจรรูปแบบผงเพื่อนำมาชงดื่มได้อีกด้วย วิธิดื่มคือชงฟ้าทะลายโจรชนิดผง 1-2 ช้อนชาต่อน้ำร้อน 1 แก้ว ดื่มเมื่อมีอาการไข้ ไอ หรือเจ็บคอ เหมาะสำหรับคนกินยายากหรือต้องการให้สารพฤกษเคมี (สารที่มีประโยชน์ที่อยู่ในพืชชนิดต่าง ๆ) ดูดซึมได้อย่างรวดเร็ว ใครที่กำลังสนใจว่าจะเลือกฟ้าทะลายโจร ยี่ห้อไหนดี การเลือกอาหารเสริมฟ้าทะลายโจรชนิดผงก็คืออีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ

ราคา : 199 บาท (100 กรัม)

5. ฟ้าทะลายโจร อโรคา

ร ยี่ห้อไหนดี, ฟ้าทะลายโจร สรรพคุณ, อาหารเสริมฟ้าทะลายโจร

ฟ้าทะลายโจรชนิดแคปซูลที่ผ่านการสกัดตามมาตรฐาน GMP มีส่วนช่วยกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกัน บรรเทาอาการหวัด ปรับอุณหภูมิในร่างกาย บรรจุ 30 แคปซูลใน 1 กระปุก เป็นยาแผนโบราณที่สามารถซื้อติดบ้านไว้ใช้ร่วมกับยาแผนปัจจุบันได้

ราคา : 159 บาท (30 แคปซูล)

6. ฟ้าทะลายโจร Mami

ร ยี่ห้อไหนดี, ฟ้าทะลายโจร สรรพคุณ, อาหารเสริมฟ้าทะลายโจร

ฟ้าทะลายโจรชนิดแคปซูลสกัด 100% ปริมาณ 350 มิลลิกรัม บรรจุ 60 แคปซูลใน 1 กระปุก แพ็กเกจเป็นแบบทึบแสงช่วยรักษาและยืดอายุของตัวยาได้เป็นอย่างดี สามารถกินเพื่อแก้ไข้ แก้หวัด บรรเทาอาการไอและเจ็บคอได้ดี เหมาะกับคนที่กำลังสงสัยว่าจะเลือกฟ้าทะลายโจร ยี่ห้อไหนดีที่คุณภาพดีแต่ราคาไม่แพง

ราคา : 195 บาท (60 แคปซูล)

Lazada Double Day 10.10

7. สมุนไพรฟ้าทะลายโจร Good For All

ร ยี่ห้อไหนดี, ฟ้าทะลายโจร สรรพคุณ, อาหารเสริมฟ้าทะลายโจร

ฟ้าทะลายโจรชนิดแคปซูล Good For All ผลิตจากฟ้าทะลายโจรสกัด 100% เพื่อสรรพคุณที่ดีที่สุดไม่ว่าจะเป็นการกินเพื่อแก้ไข้ แก้ไอ บรรเทาอาการเจ็บคอ ปรับอุณหภูมิร่างกาย และบรรเทาอาการภูมิแพ้ได้อีกด้วย

ราคา : 180 บาท (60 แคปซูล)

8. ฟ้าทะลายโจร ภูหลวง

ร ยี่ห้อไหนดี, ฟ้าทะลายโจร สรรพคุณ, อาหารเสริมฟ้าทะลายโจร

อาหารเสริมฟ้าทะลายโจรแคปซูล ภูหลวง เป็นยาสามัญประจำบ้านที่มีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการป่วย ลดไข้ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย บรรเทาอาการท้องเสีย แก้ร้อนใน กระหายน้ำ บรรจุ 60 แคปซูลใน 1 กระปุก

ราคา : 149 บาท (60 แคปซูล)

9. ฟ้าทะลายโจร ยันฮี

ร ยี่ห้อไหนดี, ฟ้าทะลายโจร สรรพคุณ, อาหารเสริมฟ้าทะลายโจร

ยาฟาร์แท็บ ฟ้าทะลายโจรสกัดจากโรงพยาบาลยันฮี ผลิตจากฟ้าทะลายโจรสกัดและฟ้าทะลายโจรบดละเอียด เป็นผลิตภัณฑ์ในเครือโรงพยาบาลยันฮี จึงมั่นใจได้ในคุณภาพ ความปลอดภัย สามารถใช้เป็นยาสามัญประจำบ้านได้ เหมาะสำหรับคนที่กำลังตามหาว่าฟ้าทะลายโจร ยี่ห้อไหนดีที่ผลิตโดยเครือโรงพยาบาลที่น่าเชื่อถือ

ราคา : 139 บาท (60 แคปซูล)

10. สเปรย์ฟ้าทะลายโจร เฉิดฉาย

ร ยี่ห้อไหนดี, ฟ้าทะลายโจร สรรพคุณ, อาหารเสริมฟ้าทะลายโจร

ปิดท้ายกันที่ฟ้าทะลายโจรสกัดในรูปแบบสเปรย์พ่น ช่วยยับยั้งเชื้อโรคและฆ่าเชื้อโรคในปากและลำคอ ผลิตจากฟ้าทะลายโจรสกัด กระชายขาวสกัด และสมุนไพรไทยชนิดอื่น ๆ มีส่วนช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ช่วยฆ่าเชื้อโรค และทำให้กลิ่นปากหอมสดชื่นแบบไม่แสบคอ สามารถพ่นได้ตลอดวัน

ราคา : 159 บาท (20 มล.)

BigC 10.10

สรุป

อาหารเสริมฟ้าทะลายโจรไม่ว่าจะเป็น ฟ้าทะลายโจรแบบแคปซูล แบบผง หรือสเปรย์ สามารถใช้เป็นยาสามัญประจำบ้านแผนโบราณได้เพราะได้รับการบรรจุในบัญชียาหลักของไทย อย่างไรก็ตามการกินฟ้าทะลายโจรไม่ได้ช่วยป้องกันโควิด-19 โดยตรง รวมถึงมีสรรพคุณช่วยรักษาอาการเพียงเบื้องต้นเท่านั้น หากต้องการรักษาโควิด-19 ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อให้เรากินฟ้าทะลายโจรควบคู่ไปกับยาแผนปัจจุบันและแนวทางการดูแลตัวเองอื่น ๆ ให้ครบรอบด้าน แต่สำหรับอาการป่วย ไข้หวัด หรืออาการเจ็บคอ สามารถกินฟ้าทะลายโจรเพื่อรักษาและใช้เป็นยาสามัญประจำบ้านได้โดยต้ิองกินให้ถูกวิธี ไม่กินต่อเนื่องนานเกินไป เพราะฟ้าทะลายโจรคือสมุนไพรรักษาโรคที่หากกินมากไปก็อาจเกิดผลข้างเคียงตามมาได้ สุดท้ายทีมมีดีรีวิวหวังว่าบทความของเราในวันนี้จะเป็นแนวทางสำหรับคนที่กำลังตามหาว่าจะซื้อฟ้าทะลายโจร ยี่ห้อไหนดีมาติดบ้าน และตอบคำถามเรื่องสรรพคุณของฟ้าทะลายโจรให้คุณหายสงสัย กินฟ้าทะลายโจรสกัดได้อย่างมั่นใจและถูกวิธี เพื่อสุขภาพที่ดีที่สุด!

ที่มาอ้างอิง : med.mahidol.ac.th, dmh.go.th, bbc.com